Đầu bếp Matsuo Tomoyuki (thứ hai từ trái sang) trả lời thắc mắc của các chủ quán phở Việt Nam về kinh nghiệm chuẩn bị thực phẩm ở Nhật Bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trong buổi gặp gỡ ngày 12-9 tại báo Tuổi Trẻ để chuẩn bị cho công tác hậu cần đưa phở Việt đi Nhật Bản, các nghệ nhân, chủ quán phở không giấu được sự háo hức lẫn hồi hộp khi lần đầu đưa hương phở của mình xuất ngoại, phục vụ người tiêu dùng nước ngoài.
Chị Bích Hoàng, đại diện phở Dậu - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Với quốc gia khắt khe về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và có nhiều khác biệt trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các chủ quán phở đã tìm hiểu khá kỹ từ cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đến bảo quản nguyên liệu trong những ngày diễn ra sự kiện.
Lần đầu "khăn gói" đem hương vị phở hơn 60 năm tuổi giới thiệu với thực khách Nhật, chị Bích Hoàng, đại diện phở Dậu, cho biết quán sẽ nấu phở tại nước ngoài, hầu hết các nguyên liệu, vật liệu cũng như thiết bị sẽ được chuẩn bị ngay tại Nhật Bản với các quy định khắt khe của nước sở tại.
Do đó, quán phải nắm rõ quy định và chuẩn bị kỹ càng để làm sao phở nấu ở Nhật Bản giữ đúng hương vị nhất của quán tại Việt Nam.
Anh Nguyễn Tuấn Trung, chủ quán phở Phú Gia, cũng cho biết sẽ cố gắng tính toán để làm sao toàn bộ nguyên liệu phục vụ hết trong ngày vừa đảm bảo độ tươi ngon.
Anh Nguyễn Tuấn Trung, chủ quán phở Phú Gia - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, chủ quán phở Hai Thiền, cho biết sẽ giới thiệu món phở cuốn tại ngày hội ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các quy định ở Nhật không khuyến khích quán chế biến món ăn còn tươi sống trước mắt thực khách tại một hội chợ ngoài trời. Vì thế, chị Nguyên phải chuẩn bị kỹ để làm sao món phở cuốn đến tay người ăn tươi ngon nhất.
Chị Thanh Nguyên - phở Hai Thiền - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ban tổ chức khẳng định phần hỗ trợ hậu cần chuẩn bị nguyên liệu nấu phở là quan trọng nhất trong công tác tổ chức Vietnam Phở Festival 2023 mới đảm bảo phở sang Nhật Bản giữ được cái hồn, cái cốt của từng hiệu phở.
Ông Nguyễn Tất Trung, chủ nhà hàng phở Trung tại Nhật Bản, người sẽ hỗ trợ công tác chuẩn bị nguyên liệu cho các thương hiệu phở từ Việt Nam sang, cho biết rất tự hào cùng hợp tác với những thương hiệu phở nổi tiếng của Việt Nam đến Nhật Bản.
"Những thương hiệu phở tham gia chương trình đều nức tiếng và lâu đời nên không lo lắng về hương vị hay cách nấu phở. Chúng tôi làm việc cùng nhau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn ưu tiên hàng đầu, để những thực khách Nhật có cơ hội thưởng thức món phở đúng vị như người Việt vẫn ăn hằng ngày", ông Trung chia sẻ.
Ông Nguyễn Tất Trung, chủ nhà hàng phở Trung tại Nhật Bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Những tô phở chuẩn vị sẽ được phục vụ tại Vietnam Phở Festival 2023, diễn ra tại công viên Yoyogi, Toyko, Nhật Bản ngày 7 và 8-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Vietnam Phở Festival 2023 là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng khi Ngày của phở 12-12 bước sang năm thứ 7. Đây cũng là một hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.
Chương trình do báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nhật, được những người bạn Nhật Bản như Ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức lễ hội Việt Nam - Nhật Bản và báo Manichi hết sức ủng hộ.
Chương trình có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, SASCO, phở Sâm Ngọc Linh Kontum K5 và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.
(Nguồn: Tuoitre.vn)